Công nghệ xử lý cáu cặn và rỉ sét hàng đầu Việt Nam
Email: service@hozentech.com.vn
Facebook Twitter Google+ Pinterest
 • Những điều bạn cần biết về vệ sinh dàn ngưng chiller

 • 01-07-2021 05:12:06 PM - 2823
 • Liên hệ
 • Các thiết bị điện điện lạnh hay tải nhiệt nước sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện những vấn đề cần phải xử lý như cáu bẩn, tắc nghẽn đường ống, hay dàn ngưng chiller,... Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của công ty, doanh nghiệp. Vậy nên cần phải vệ sinh dàn ngưng chiller một cách nhanh chóng, kịp thời và theo định kỳ để bảo đảm hệ thống máy móc được vận hành một cách trơn tru.
Thông tin chi tiết
Bình luận

Các thiết bị điện điện lạnh hay tải nhiệt nước sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện những vấn đề cần phải xử lý như cáu bẩn, tắc nghẽn đường ống, hay dàn ngưng chiller,... Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của công ty, doanh nghiệp. Vậy nên cần phải vệ sinh dàn ngưng chiller một cách nhanh chóng, kịp thời và theo định kỳ để bảo đảm hệ thống máy móc được vận hành một cách trơn tru. 

Vệ sinh dàn ngưng chiller là rất cần thiết

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng cáu cặn dàn ngưng

Nguồn nước trước khi đưa vào hệ thống vẫn sẽ mang một chút ít những tạp chất cặn, dù đã được qua xử lý. Sự bay hơi liên tục trong quá trình hoạt động khiến cho nồng độ các chất rắn hòa tan trong nước ngày càng nhiều hơn. Sau đó những chất rắn vụn ấy sẽ trở thành cáu cặn bám vào đường ống, gây nên tình trạng tắc nghẽn đường ống. Sự tích tụ cáu cặn cũng có thể là do bụi từ không khí tạo thành, hoặc do quá trình giảm nhiệt độ của môi chất lạnh ảnh hưởng đến áp suất và hiệu suất ngưng tụ, gián tiếp ảnh hưởng bình ngưng chiller của hệ thống lạnh. Chính vì những lý do này nên hiện nay người ta đã có dịch vụ vệ sinh dàn ngưng chiller để phục vụ nhu cầu của con người. 

Cần phải vệ sinh dàn ngưng chiller, vì sao?

Vệ sinh dàn ngưng là một bước không thể thiếu 

Hiện nay, các thiết bị điện tử thường có thời gian bảo hành, sửa chữa định kỳ thì dàn ngưng chiller cũng như vậy. Xử lý cáu bẩn, vệ sinh dàn ngưng chiller là một phần không thể thiếu trong quá trình duy trì và bảo dưỡng hệ thống giải nhiệt, chiller, lò hơi, điện lạnh,.. 

 • Tình trạng tích tụ quá trình những chất cáu bẩn, rỉ sét sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt, tắc nghẽn trong tháp và hiệu quả của các thiết bị sẽ không được phát huy. 
 • Nếu tình trạng này kéo dài một quảng thời gian lâu thì không chỉ giảm hiệu quả hoạt động và còn dẫn đến hậu quả tăng chi phí vận hành và tiêu hao năng lượng mà chất lượng không còn được đảm bảo. Không xử lý kịp thời sẽ khiến cho những cáu bẩn sẽ càng ăn sâu và vị trí bám cặn, sẽ khiến quá trình xử lý sau đó trở nên khó khăn, làm giảm tuổi thọ của thiết bị và hệ thống đường ống. 
 • Vệ sinh dàn ngưng chiller sẽ giúp cho máy luôn hoạt động ổn định, bền bỉ, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì phát sinh khi máy móc hư hỏng
 • Hạn chế đến mức tối đa tình trạng cháy nổ do tình trạng rò rỉ điện ở máy điện chiller 

Các vấn đề phát sinh do ảnh hưởng của cáu bẩn dàn ngưng 

Khi áp suất ngưng tụ trong máy tăng lên thì máy nén lạnh phải nén môi chất lên áp suất cao hơn nữa. Khi đó công suất làm việc của máy sẽ tự giác tăng cao hơn, điều đó sẽ phát sinh những vấn đề sau:

 • Điện năng trong máy nén sẽ tăng cao hơn bình thường
 • Khi dùng với công suất cao hơn có thể sẽ khiến máy bị quả tải, và báo lỗi chỉ sau một thời gian ngắn làm việc
 • Khi máy báo lỗi thì lại phải tìm đến các dịch vụ bảo trì, sửa chữa
 • Nhiệt độ ngưng tụ tăng dẫn đến môi chất khó ngưng tụ hơn nên hiệu suất ngưng tụ giảm. Khi hiệu suất hoạt động của toàn hệ thống giảm, thì công dụng làm lạnh sẽ bị giảm đi phân nửa.

Những biện pháp thường được áp dụng để vệ sinh dàn ngưng, chiller

Tiến hành vệ sinh bằng các phương pháp khác nhau 

Hiện tượng đóng bám cáu cặn trên dàn ngưng, chiller, thành ống trao đổi nhiệt là một hiện tượng phổ biến hiện nay. Chính vì thế, dịch vụ vệ sinh dàn ngưng chiller cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Các giải pháp mà đơn vị cung cấp dịch làm sạch thường sử dụng đó chính là:

 1. Vệ sinh bằng hóa chất

Các loại hóa chất được sử dụng là hóa chất loại bỏ cáu bẩn, tẩy rửa cáu cặn, chống ăn mòn,...Đây là một giải pháp được được áp dụng nhiều bởi đây là cách giảm thiểu tối đa về nhân công, thời gian làm việc và xử lý cặn nhanh. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có một vài điểm bất cập có thể kể đến như:

 • Tốn chi phí mua hóa chất 
 • Chất lượng của hóa chất có thể không được đảm bảo. Nếu bạn mua phải lô hóa chất có chất lượng kém, nó sẽ không chỉ không vệ sinh được dàn ngưng chiller mà còn có thể tăng nguy cơ làm cho hiện tượng cáu cặn ngày càng bền chặt hơn. 
 • Sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn ống đồng và có nguy cơ làm thủng bình ngưng qua nhiều lần tẩy rửa bằng hóa chất. Khi đó chi phí bảo dưỡng, sửa chữa lại càng tốn kém hơn.
 1. Vệ sinh bằng phương pháp thủ công

Với phương pháp này, người ta sử dụng chổi đuôi chồn. Đây là một giải pháp thiết thực, giúp tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và hầu như sẽ không gây ra tác dụng phụ gì. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những nhược điểm như:

 • Gây tốn kém sức người
 • Để có thể thực hiện được thì công ty cần phải có đội ngũ nhân viên bảo trì tốt và thời gian bảo trì hợp lý.  
 1. Vệ sinh vật lý

Khi vệ sinh dàn ngưng chiller bằng phương pháp này thì công cụ cần phải có đó chính là máy rửa cao áp, sử dụng sóng siêu âm vật lý để tẩy rửa, bộ lọc Cation kim loại,... Đây là một phương pháp ưu việt với các thiết bị hiện đại, nếu áp dụng sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, đây cũng là một biện pháp gây tốn kém về chi phí, và sẽ khiến cho những công nhân chưa quen sẽ khó mà vận hành chính xác.

Những lưu ý cần phải nhớ khi vệ sinh dàn ngưng chiller

Lưu ý khi vệ sinh hệ thống dàn ngưng 

Để hệ thống chiller được hoạt động tốt thì vệ sinh thường xuyên là một điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là bộ phận bình ngưng. Tuy nhiên bạn cần phải chọn phương pháp vệ sinh nào hợp lý và tránh những lưu ý sau đây để có được hiệu quả tốt nhất:

 • Không được sử dụng các loại hóa chất giá rẻ, kém chất lượng. Bởi nó không những không làm sạch được cáu cặn mà còn làm hỏng hệ thống bình ngưng
 • Chọn mua hóa chất tẩy rửa, vệ sinh dàn ngưng chiller ở những đơn vị, cửa hàng chuyên cung cấp hàng uy tín, chất lượng 
 • Sử dụng hóa chất tẩy rửa theo đúng liều lượng, quy định của nhà sản xuất
 • Trước khi bắt đầu quá trình tẩy rửa, cần phải tắt máy một thời gian ngắn để đảm bảo an toàn, và tiến hành bơm nước vào bình ngưng để máy hạn nhiệt đến nước ngưỡng an toàn.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh chiller và các trang thiết bị bảo hộ cho bản thân như: kính, ủng, găng tay, quần áo
 • Không để hóa chất tẩy rửa dính trên bất kỳ vùng da nào trên cơ thể
 • Cẩn thận để không làm trầy xước các đường ống bên trong chiller
 • Trong quá trình tẩy rửa, nếu máy có xuất hiện tình trạng bất thường nào thì cần phải tắt máy và dừng tẩy rửa ngay.
 • Nếu chọn đơn vị cung cấp dịch vụ và các thiết bị công nghiệp tẩy rửa cáu bẩn, rỉ sét đường ống, chiller thì bạn cần phải chọn đơn vị có kinh nghiệm, uy tín và được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng

Trên đây là một vài thông tin về quá trình, phương pháp cũng như lợi ích của việc vệ sinh dàn ngưng chiller. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc tẩy rửa những cáu cặn trong đường ống để tìm được đơn vị cung cấp các thiết bị chất lượng nhất. Nếu có điều gì thắc mắc chưa hiểu rõ, mong quý khách hàng sẽ liên hệ với Scale doctor để được tư vấn và giải đáp rõ ràng hơn. 

Sản phẩm liên quan

CÔNG TY TNHH KT DV TM HOZENTECH

Địa chỉ: 135/7 Dương Công Khi, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn

Hotline: 028 6675 6349 - 0969 029 148

09328 76363 - 0967 128 217

Email: service@hozentech.com.vn

Website: scaledoctor.com.vn

Thống kê truy cập
 • Đang online: 7
 • Thống kê tuần: 936
 • Thống kê tháng: 6511
 • Tổng truy cập: 799683
2020 Copyright © HOZENTECH. All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
Back to Top
Zalo
Zalo