Công nghệ xử lý cáu cặn và rỉ sét hàng đầu Việt Nam
Email: service@hozentech.com.vn
Facebook Twitter Google+ Pinterest
 • Những điều cần biết về tẩy rửa vệ sinh lò hơi công nghiệp

 • 10-04-2021 11:18:31 AM - 124
 • Liên hệ
 • Vệ sinh lò hơi là một trong những khâu quan trọng trong quy trình sản xuất công nghiệp. Điều này không chỉ đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định, mà còn giúp duy trì sản xuất, không bị gián đoạn. Vì vậy, doanh nghiệp nên thực hiện vệ sinh định kỳ theo quy định. Công đoạn tẩy rửa lò hơi công nghiệp cần lưu ý điều gì, tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Thông tin chi tiết
Bình luận

Vệ sinh lò hơi là một trong những khâu quan trọng trong quy trình sản xuất công nghiệp. Điều này không chỉ đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định, mà còn giúp duy trì sản xuất, không bị gián đoạn. Vì vậy, doanh nghiệp nên thực hiện vệ sinh định kỳ theo quy định. Công đoạn tẩy rửa lò hơi công nghiệp cần lưu ý điều gì, tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vệ sinh lò hơi cần thiết trong hoạt động sản xuất

 

Vệ sinh lò hơi cần thiết trong hoạt động sản xuất

Vì sao cần phải vệ sinh lò hơi định kỳ?

Nguyên nhân gây cáu cặn lò hơi

Hiện tượng cáu cặn xuất hiện trong lò hơi do nhiều nguyên nhân. Có thể do những vấn đề phát sinh khi xử lý nước đầu vào công nghiệp. Điều này khiến cho nước vẫn có độ cứng cao, lâu dần gây cáu cặn. Nguyên nhân khác do áp dụng phương pháp vệ sinh lò chơi chưa đúng cách.

 

Lò hơi lâu ngày không vệ sinh gây cáu cặn

Lò hơi lâu ngày không vệ sinh gây cáu cặn

Vì thế, cáu cặn xuất hiện ngày càng nhiều bên trong lò hơi, tích tụ lâu ngày càng trở nên khó làm sạch hơn.

Tác hại cáu cặn gây ra với hoạt động sản xuất

Tình trạng cáu cặn trong lò hơi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của lò. Tác hại đầu tiên có thể kể đến là gây lãng phí nguyên liệu đốt. Thậm chí, hiện tượng này còn gây ra tình trạng quá nhiệt, rất dễ xảy ra cháy nổ.

Về lâu dài, tuổi thọ của thiết bị cũng giảm đi nhanh chóng, ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí bảo dưỡng, bảo trì của doanh nghiệp.

Vệ sinh thiết bị định kỳ, giải pháp xử lý cáu cặn hiệu quả

Để xử lý tất cả những vấn đề được đề cập bên trên, giải pháp đưa ra là vệ sinh thiết bị công nghiệp theo định kỳ. Công đoạn này đảm bảo mọi vận hành sản xuất đều được thực hiện trong điều kiện tốt nhất.

Tóm lại, việc thực hiện vệ sinh lò hơi là việc làm cần thiết, giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, cũng như đem lại hiệu suất kinh doanh cao.

Các phương pháp vệ sinh lò hơi chuyên dụng

Hiện nay, có khá nhiều cách để làm sạch lớp cáu cặn bên trong lò hơi. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, lượng cáu cặn nhiều hay ít, dễ vệ sinh hay không, doanh nghiệp sẽ lựa chọn được phương án phù hợp.

Phương pháp cơ học

Để thực hiện vệ sinh lò hơi theo cách này, doanh nghiệp cần đến điều phối một lượng lớn công nhân. Bởi công đoạn cạo, đục mảng bám trên thành cần rất nhiều sức lực. Đây cũng chính là nhược điểm lớn của phương pháp cơ học.

Hơn nữa, với những cáu cặn cứng đầu, xử lý như vậy rất mất thời gian, tốn kém chi phí, mà hiệu quả đem lại không cao.

Phương pháp vật lý

Phương pháp này cần sử dụng sóng siêu âm, hoặc từ trường,... mà không có bất kỳ tác động hoá học nào. Vì thế, ưu điểm đầu tiên là khá an toàn, không gây ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái xung quanh.

 

Vệ sinh theo cách vật lý khá tốn kém

Vệ sinh theo cách vật lý khá tốn kém

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đầu tư trang thiết bị kỹ thuật khá đắt đỏ. Đồng thời, vận hành chúng cần đến kỹ thuật cao. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng phương pháp vật lý.

Phương pháp hoá học

Một lựa chọn vệ sinh lò hơi được ứng dụng khá phổ biến, và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đó là sử dụng hoá chất tẩy rửa cáu cặn. Ưu điểm nổi bật:

 • Hiệu quả làm sạch cao, ngay cả những vết bám khó tẩy rửa.
 • Chi phí thực hiện phải chăng.
 • Thích hợp ứng dụng trên nhiều thiết bị công nghiệp.
 • Dễ thực hiện.

Quy trình vệ sinh lò hơi công nghiệp chuẩn

Để đảm bảo lò hơi được làm sạch tối ưu, các đơn vị cần thực hiện theo quy chuẩn sau.

Khảo sát thực tế

Mỗi thiết bị cần được khảo sát kỹ lưỡng. Cụ thể, lò hơi đã hoạt động trong bao lâu, công suất sử dụng, nước cung cấp vào lò có độ cứng ra sao,... Sau khi phân tích được toàn bộ các yếu tố trên, đơn vị dễ dàng đưa ra các phương án vệ sinh sao cho hợp lý.

Ngoài ra, đơn vị cũng cần chuẩn bị các thiết bị cần thiết như: đường bơm, dẫn riêng để đổ hoá chất, dung dịch, và khi cần trung hoà, các điểm xả dung dịch,...

Thực hiện vệ sinh lò hơi

 • Lên phương án thực hiện hợp lý, và tính toán chi phí thực hiện
 • Tiến hành tẩy rửa cáu cặn theo quy trình chuẩn được đưa ra, đảm bảo mọi công đoạn đều được thực hiện.
 • Tiến trình thực hiện cần đảm bảo yếu tố an toàn với người lao động, không gây hại cho môi trường. Đồng thời, hạn chế tối đa sự hào mòn trên thành lò hơi, và các thiết bị khác.

Nghiệm thu

Đơn vị kiểm tra lại lần cuối và bàn giao lại cho khách hàng để tiến hành nghiệm thu. Kết thúc quy trình vệ sinh thiết bị.

Hướng dẫn vệ sinh lò hơi bằng hoá chất

Để hoá chất sử dụng đem lại hiệu quả tối ưu, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau.

Xác định thông số của thiết bị

Bạn cần xác định rõ các thông số cần thiết, bao gồm: độ dày của lớp cáu cặn, thành phần cáu cặn, và dung tích lò hơi. Việc làm này khá cần thiết, giúp bạn tính toán được nên dùng hoá chất nào phù hợp, với hàm lượng bao nhiêu.

Hơn nữa, việc lên phương án cụ thể như vậy giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí thực hiện, không gây lãng phí, và hiệu quả đem lại đạt tiêu chuẩn như mong đợi.

Tiến hành dùng hoá chất

Sau khi nước cũ được xả toàn bộ ra bên ngoài, việc tiếp theo bạn cần làm đó là bơm tiếp nước sạch vào bên trong, rồi tiến hành bơm hoá chất vào.

Hoá chất sử dụng khi vệ sinh lò hơi có tác dụng làm xốp lớp cáu cặn, và khiến lớp mảng bám bị bong ra khỏi thành hoàn toàn. Thời gian ngâm hoá chất từ 12-20 tiếng.

Tiếp đó, bạn xả nước hoá chất đi, tiếp tục bơm nước mới vào và xả mạnh vào bên trong để đẩy toàn bộ cáu cặn dưới đáy.

Rửa và trung hoà

Quá trình sử dụng hoá chất tẩy rửa kết thúc. Bước cuối cùng cần thực hiện là hoà tan hoá chất trung hoà vào trong lò, ngâm trong khoảng 30 phút và thực hiện xả bơm cho đến khi đạt yêu cầu.

Có nên sử dụng thiết bị vệ sinh lò hơi, xử lý cáu cặn hay không?

Có thể thấy rằng, dù phương pháp sử dụng chất hoá học khá phổ biến, giá thành rẻ nhưng hoá chất lại là tác nhân gây hại trực tiếp đến tuổi thọ thiết bị, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đặc biệt, trong ngành công nghiệp thực phẩm, hạn chế sử dụng hoá chất là điều cần thiết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong những tình huống như vậy, ứng dụng công nghệ vệ sinh lò hơi hiện đại sẽ khắc phục toàn bộ vấn đề được đề cập bên trên.

Bằng việc sử dụng các thiết bị xử lý cáu cặn thông minh, không sử dụng hoá chất, doanh nghiệp yên tâm hơn về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp.

Đồng thời, mọi quy trình vận hành đều được thiết lập tự động. Cơ chế hoạt động tiêu thụ ít điện năng, không gây hao mòn thiết bị. Chính vì vậy, trong sản xuất hiện đại, doanh nghiệp dần có xu hướng chuyển qua sử dụng thiết bị xử lý ứng dụng công nghệ tiên tiến như vậy.

 

Thiết bị Scale Doctor

Thiết bị Scale Doctor

Một trong số thiết bị nổi bật được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay đó là Scale Doctor. Ưu điểm của sản phẩm:

 • Giá thành phải chăng, chỉ bằng 70% so với các thiết bị tương đương.
 • Chi phí vận hàng thấp.
 • Không sử dụng hoá chất.
 • Tiết kiệm năng lượng, không gây hại cho môi trường.

Như vậy, bài viết đã cung cấp chi tiết thông tin về tẩy rửa vệ sinh lò hơi công nghiệp. Việc sử dụng thiết bị xử lý cáu cặn đem lại nhiều ưu điểm vượt trội. Liên hệ với Sale Doctor để được tư vấn, báo giá tốt nhất.

Sản phẩm liên quan

CÔNG TY TNHH KT DV TM HOZENTECH

Địa chỉ: 135/7 Dương Công Khi, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn

Hotline: 028 6675 6349 - 0969 029 148

0932 876 363 - 0967 128 217

Email: service@hozentech.com.vn

Website: scaledoctor.com.vn

Thống kê truy cập
 • Đang online: 6
 • Thống kê tuần: 126
 • Thống kê tháng: 246
 • Tổng truy cập: 676488
2020 Copyright © HOZENTECH. All rights reserved. Designed by NINA Co., Ltd
Back to Top
Zalo
Zalo